เลี่ยงได้เลี่ยง อาหารแสลง ปวดเข่า มีอะไรบ้าง เลือกกินให้ถูก

อาหารอะไรบ้าง ที่เป็นของต้องห้ามถ้าไม่อยากปวดหัวเข่า

เชื่อได้เลยไม่ว่าจะใคร ๆ คงไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่าแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหัวเข่า เข่าอักเสบ ข้อเข่าเสื่อม หรืออื่น ๆ เพราะนอกจากจะทำให้พลาดโอกาสในการทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังส่งผลทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันลำบากมาก ๆ อีกด้วย

ซึ่งอาการปวดเข่า เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งอายุที่เพิ่มมากขึ้น การใช้ชีวิตประจำวัน น้ำหนักตัว การเล่นกีฬา ฯลฯ เพราะข้อเข่าเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักเราแทบตลอดทั้งวัน และแม้ว่าบางครั้งอาการปวดเข่าจะมาเป็นพัก ๆ แต่แน่นอนว่าถ้าสะสมไว้นาน หรือไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง มันอาจนำพาคุณไปสู่ Knee Osteoarthritis หรือ โรคข้อเข่าเสื่อมได้ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีวิธีป้องกันเบื้องต้น และวันนี้เราเลยมาบอกต่ออีกวิธีในการป้องกันนั่นคือ อาหารแสลง ปวดเข่า ที่คนที่ไม่อยากมีปัญหา ควรเลี่ยงแบบด่วน ๆ ก่อนสาย

อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีพ ไม่เพียงเท่านั้น อาหารยังเป็นไอเทมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของคนเรา ดังนั้นหากอาหารดี สุขภาพของเราก็จะดีตามไปด้วย ในส่วนของอาหารแสลง ที่ไม่เหมาะกับคนปวดหัวเข่า มีดังนี้

อาหารรสเค็ม

  • สิ่งแรกที่ควรเลี่ยงคืออาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่าง ๆ รวมไปถึงผลไม้หมักดอง และขนมอบกรอบที่มีส่วนผสมของโซเดียม เพราะอาหารที่มีรสชาติเค็มจะทำให้เซลล์กักเก็บน้ำไว้มากเกินไป ส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำและเจ็บหัวเข่าได้

อาหารที่มีรสหวาน

  • เพราะรสหวานส่งผลทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงรสด้วยน้ำตาล (ในปริมาณเยอะเกินไป) ไอศกรีม ขนมหวาน และเบเกอรี่ต่าง ๆ แถมของหวานยังส่งผลต่อเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ข้อเข่าต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้นอีกด้วย
อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?
อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?

แป้งขัดขาว

  • สำหรับแป้งขัดขาวจะมีส่วนในการกระตุ้นการอักเสบของข้อกระดูก ดังนั้นผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ควรเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งขัดขาว เช่น ข้าวขัดขาว, ขนมปังขาว, พาสต้า ฯลฯ และหันมาบริโภคแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาเล่ย์ ฯลฯ จะดีกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มีส่วนกระตุ้นให้อาการปวดเข่า เจ็บเข่า และอักเสบ รุนแรงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยารักษาข้อเข่าที่คุณรับประทานเข้าไปยังจะเสื่อมประสิทธิภาพ และไม่ใช่เอื้อต่อการรักษาอีกด้วย

อาหารประเภทมัน ทอด

  • อาหารประเภทนี้จะเพิ่มการอักเสบของกระดูก และแผลที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรงดของทอดประเภทต่าง ๆ แล้วหันมาบริโภคอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต้ม นึง หรือตุ๋นจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นอาหารแสลง ที่ผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเข่า เจ็บเข่า โรคข้อเข่า หรือข้อเข่าอักเสบจำเป็นต้องเลี่ยง แต่ก็ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงแบบ 100% เพราะหากเป็นผู้เริ่มต้นก็สามารถชิมได้นิด ๆ หน่อย แต่ให้ระวังเอาไว้จะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

knowledge

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ เห็นผลจริงไหมหรือคิดไปเอง มีคำตอบ

ฟิลเลอร์แก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้า ได้รับความนิยมมากขึ้น คนเราเมื่ออายุมากขึ้นแน่นอนว่าริ้วรอย ร่องแก้มลึก ร่องใต้ตาต้องถามหาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะผู้หญิงหลายคนคงต้องการให้ใบหน้าดูเอิบอิ่ม มีมิติเหมือนกับสาวแรกรุ่น เพราะฉะนั้นการศัลยกรรมจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ หนึ่งในการศัลยกรรมปรับรูปหน้าให้มีมิติ คือ ‘การฉีดฟิลเลอร์’ ที่หลายคนยืนยันว่าช่วยแก้ไขข้อบกพร่องบนหน้าได้จริง อย่างไรก็ตามคนที่ยังไม่เคยเข้ารับบริการก็เกิดข้อสงสัยมากมาย ว่าทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์? แล้วฟิลเลอร์ช่วยเรื่องอะไร กี่วันเห็นผล วันนี้เรามีคำตอบที่ถูกต้องมาฝากกัน ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร ฟิลเลอร์ คือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่มีส่วนช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นในผิวหนังและใต้ผิวหนัง ช่วยลดและแก้ไขปัญหาผิว เติมเต็มร่องลึกบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้าให้กลับมาอ่อนเยาว์ กระชับ และเปล่งปลั่งมากขึ้นกว่าเดิม โดยฟิลเลอร์เป็นสารสกัดธรรมชาติที่เลียนแบบสารที่เป็นองค์ประกอบของคอลลาเจน (สารที่มีอยู่ในร่างกาย) และสลายได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยต้องได้รับการรับรองความปลอดภัยโดยองค์กรอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) เท่านั้น สำหรับผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์จะให้ผลทันทีหลังฉีดเสร็จ แต่จะช่วยปรับหน้าให้ได้รูปทรงที่สวยก็ต่อเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ และอยู่ได้นานถึง 6 – 12 เดือน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อและการใช้ชีวิตของแต่ละคนด้วย ในส่วนของจุดฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมมีหลายจุด เช่น […]

Read More
knowledge

รู้ไหม? Long Hair FUI ปลูกหนวด ปลูกเครา ปลูกจอนผมได้ด้วย

Long Hair FUI คนอยากมีหนวดเครา เริ่มให้ความสนใจ ผู้ชายหลายคนชอบให้ใบหน้าดูเกลี้ยงเกลา สะอาดสะอ้าน ไร้หนวดเคราเพื่อให้ใบหน้าดูเด็กอยู่ตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่อยากให้ใบหน้ามีหนวด มีเครา เพื่อเสริมความภูมิฐาน ดูคมเข้มสมเป็นผู้ใหญ่ แต่ใช่ว่าผู้ชายทุกคนจะมีหนวดเคราขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะบางคนมีเพียงแค่ไรหนวดบาง ๆ เท่านั้น นั่นเลยทำให้ชายหนุ่มหลายคนพยายามหาวิธีปลูกหนวดแบบเห็นผลให้กับตัวเอง โดยหนึ่งในเทคนิคที่ได้รับความนิยมในตอนนี้คือการปลูกหนวดเทคนิค Long Hair FUI คนเริ่มฮิตปลูกหนวด ปลูกเครา ด้วยเทคนิค Long Hair FUI หลายคนคงอาจเคยได้ยินการปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUI กันมาบ้าง ซึ่งทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเทคนิคนี้ยังสามารถใช้สำหรับการปลูกหนวด ปลูกเครา และปลูกจอนได้อีกด้วย หากถามว่า Long Hair FUI คืออะไร คำตอบคือการศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมจากจุดหนึ่งมายังจุดหนึ่ง ณ ทีนี้จะใช้สำหรับสร้างแนวหนวด เครา คิ้ว และจอน ซึ่งผลลัพธ์หลังการทำคือจะเห็นเคราบริเวณที่ปลูกแบบชัดเจน ยาวขึ้นทันที ที่สำคัญยังไร้รอยแผลเป็น เนื่องจากการดำเนินการจะใช้เครื่องมือหัวเจาะที่มีขนาดเล็กมากนั่นเอง ซึ่งการปลูกหนวดด้วย Long Hair […]

Read More