เลี่ยงได้เลี่ยง อาหารแสลง ปวดเข่า มีอะไรบ้าง เลือกกินให้ถูก

อาหารอะไรบ้าง ที่เป็นของต้องห้ามถ้าไม่อยากปวดหัวเข่า

เชื่อได้เลยไม่ว่าจะใคร ๆ คงไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่าแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นปวดหัวเข่า เข่าอักเสบ ข้อเข่าเสื่อม หรืออื่น ๆ เพราะนอกจากจะทำให้พลาดโอกาสในการทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังส่งผลทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันลำบากมาก ๆ อีกด้วย

ซึ่งอาการปวดเข่า เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งอายุที่เพิ่มมากขึ้น การใช้ชีวิตประจำวัน น้ำหนักตัว การเล่นกีฬา ฯลฯ เพราะข้อเข่าเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักเราแทบตลอดทั้งวัน และแม้ว่าบางครั้งอาการปวดเข่าจะมาเป็นพัก ๆ แต่แน่นอนว่าถ้าสะสมไว้นาน หรือไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง มันอาจนำพาคุณไปสู่ Knee Osteoarthritis หรือ โรคข้อเข่าเสื่อมได้ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีวิธีป้องกันเบื้องต้น และวันนี้เราเลยมาบอกต่ออีกวิธีในการป้องกันนั่นคือ อาหารแสลง ปวดเข่า ที่คนที่ไม่อยากมีปัญหา ควรเลี่ยงแบบด่วน ๆ ก่อนสาย

อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?

อาหาร เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีพ ไม่เพียงเท่านั้น อาหารยังเป็นไอเทมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายของคนเรา ดังนั้นหากอาหารดี สุขภาพของเราก็จะดีตามไปด้วย ในส่วนของอาหารแสลง ที่ไม่เหมาะกับคนปวดหัวเข่า มีดังนี้

อาหารรสเค็ม

  • สิ่งแรกที่ควรเลี่ยงคืออาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา หรือซอสปรุงรสต่าง ๆ รวมไปถึงผลไม้หมักดอง และขนมอบกรอบที่มีส่วนผสมของโซเดียม เพราะอาหารที่มีรสชาติเค็มจะทำให้เซลล์กักเก็บน้ำไว้มากเกินไป ส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำและเจ็บหัวเข่าได้

อาหารที่มีรสหวาน

  • เพราะรสหวานส่งผลทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงรสด้วยน้ำตาล (ในปริมาณเยอะเกินไป) ไอศกรีม ขนมหวาน และเบเกอรี่ต่าง ๆ แถมของหวานยังส่งผลต่อเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ข้อเข่าต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้นอีกด้วย
อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?
อาหารที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่า มีอะไรบ้าง?

แป้งขัดขาว

  • สำหรับแป้งขัดขาวจะมีส่วนในการกระตุ้นการอักเสบของข้อกระดูก ดังนั้นผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ควรเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งขัดขาว เช่น ข้าวขัดขาว, ขนมปังขาว, พาสต้า ฯลฯ และหันมาบริโภคแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาเล่ย์ ฯลฯ จะดีกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มีส่วนกระตุ้นให้อาการปวดเข่า เจ็บเข่า และอักเสบ รุนแรงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยารักษาข้อเข่าที่คุณรับประทานเข้าไปยังจะเสื่อมประสิทธิภาพ และไม่ใช่เอื้อต่อการรักษาอีกด้วย

อาหารประเภทมัน ทอด

  • อาหารประเภทนี้จะเพิ่มการอักเสบของกระดูก และแผลที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรงดของทอดประเภทต่าง ๆ แล้วหันมาบริโภคอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต้ม นึง หรือตุ๋นจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นอาหารแสลง ที่ผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเข่า เจ็บเข่า โรคข้อเข่า หรือข้อเข่าอักเสบจำเป็นต้องเลี่ยง แต่ก็ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงแบบ 100% เพราะหากเป็นผู้เริ่มต้นก็สามารถชิมได้นิด ๆ หน่อย แต่ให้ระวังเอาไว้จะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *