เหตุผลคนเล่นเกมที่ควรเป็นสตรีมเมอร์สักครั้ง รายได้ถล่มบอกเลย

หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่

‘ชอบอะไร ถนัดอะไรควรเอาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น’ ประโยคนี้ดูท่าจะจริงแบบปฏิเสธไม่ได้ เพราะความชอบต่อให้เราจะขี้เกียจ เบื่อบ้างเป็นบางครั้ง แต่ท้ายที่สุดหากให้เลือกจริง ๆ เราก็ยังคงเลือกสิ่ง ๆ นั้นเป็นอันดับแรกเสมอ อย่างคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเอามาก ๆ แต่กลับไปจบลงด้วยการประกอบอาชีพที่ไม่ใช่ความชอบ หรืออาชีพที่หลายคนบอกคุณว่ามั่นคง

จนท้ายที่สุดคุณก็ต้องอยู่ในภาวะจำยอม หมดไฟไม่อยากทำต่อ เพราะนั่นไม่ใช่ความชอบของคุณจริง ๆ ไงล่ะ แต่เมื่อคุณลองหันกลับไปมองงานอดิเรกที่ชื่นชอบเอามาก ๆ อย่างการเล่นเกม คุณก็กลับพบว่านี่อาจเป็นหนทางในการสร้างอาชีพให้คุณได้ แต่น่าเสียที่คน (บางคน) ในสังคมกลับไม่เข้าใจ และเบือนหน้าหนีให้กับสตรีมเมอร์บนโลกออนไลน์

หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่
หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่

อีสปอร์ตถูกเถียงจากคนยุคเก่า ว่านั่นแค่เด็กติดเกม ไม่ใช่กีฬา

มีหลายคนมองว่าอาชีพสตรีมเมอร์ก็ไม่ได้มีความต่างอะไรไปจาก ‘เด็กติดเกม’ ที่พยายามจะยกตัวเองให้เป็นนักกีฬา เหตุผลที่ทำให้หลายคนมองแบบนี้เพราะเห็นหรือคิดไปเองก็ไม่ทราบ ว่าเด็กกลุ่มนี้จะต้องหมกมุ่นอยู่หน้าจอคอม กินนอนจนอ้วน ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เหงื่อไม่ออก แล้วจะเรียกว่ากีฬาได้ยังไง?

หากคุณกำลังดูถูกดูแคลนอาชีพสตรีมเมอร์อยู่ คุณก็คงไม่รู้จักกีฬาที่เรียกว่า ‘e-sports’ อย่างแน่นอน ซึ่งคำว่า e-sports เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ  Electronic sports ที่ได้มีการตั้งกฎกติกาแบบสากลขึ้นมา ใครที่เข้าร่วมเล่นเกมก็จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกับการแข่งกีฬาทั่วไป มีการแข่งขันทั้งแบบประเภทเดี่ยวและประเภททีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

  1. แบบมือสมัครเล่น
  2. แบบกึ่งอาชีพ
  3. แบบมืออาชีพ
อีสปอร์ตถูกเถียงจากคนยุคเก่า ว่านั่นแค่เด็กติดเกม ไม่ใช่กีฬา
อีสปอร์ตถูกเถียงจากคนยุคเก่า ว่านั่นแค่เด็กติดเกม ไม่ใช่กีฬา

และแน่นอนว่าในทุก ๆ การแข่งขันที่จัดขึ้นจะมาพร้อมกับเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะ ทั้งยังมีการถ่ายทอดสดให้ผู้ชมทั่วโลกได้รับชมพร้อม ๆ กันอีกด้วย พูดง่าย ๆ ว่า e-sports ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเล่นเกมไปวัน ๆ แต่มันคือ ‘ธุรกิจ’ ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับธุรกิจกีฬา เพราะมันต้องอาศัยทั้งการฝึกฝน ความท้าทาย การสร้างผลกำไร หรือแม้แต่การขาดทุนก็มีด้วยเช่นกัน

ที่สำคัญนักสตรีมเมอร์ก็ไม่ใช่เพียงแค่ชื่นชอบเล่นเกม เล่นเกมอย่างหนัก หรือเล่นเกมทั้งวันทั้งคืน แต่พวกเขาจะต้องพยายามไม่แพ้อาชีพอื่น ๆ ต้องผ่านทั้งการฝึกฝนอย่างหนัก มีกลยุทธ์เด็ด มีไม้ตาย ต้องต่อสู้กับคู่แข่งคนอื่น ๆ เพื่อให้ตัวเองสามารถก้าวขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดได้ ทีนี้ก็รู้แล้วนะว่าสตรีมเมอร์ไม่ใช่อาชีพไก่กา แต่เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นหลักแสนเลยล่ะ

หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่
หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่

เหตุผลที่คนชอบเล่นเกม ควรลองเป็นสตรีมเมอร์สักตั้ง

ดีกว่าอยู่เฉย ๆ เปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงิน

  • แม้ว่าการเป็นสตรีมเมอร์จะเริ่มด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ไหนจะเม้าส์เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกม ฯลฯ ที่ช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่สิ่งเหล่านี้เชื่อได้เลยว่าคนเล่นเกมจะต้องมีกันอยู่แล้ว เพราะงั้นลองเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงินดู อาจจะเริ่มจากการไลฟ์ใน Facebook ส่วนตัว แล้วค่อยขยับขยายไปใน Youtube หากคุณมีฝีไม้ลายมือที่ดี รับรองว่ารุ่ง ได้ทุนคืนแน่นอน

ทำที่ไหนก็ได้

  • โลกออนไลน์คือช่องทางสำคัญของการเป็นสตรีมเมอร์ ฉะนั้นขอแค่คุณมีสัญญาณอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์การเล่นเกมให้พร้อมสักหน่อย ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านตัวเอง บ้านเพื่อน หรือไปเที่ยวก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้เหมือนเดิม
เหตุผลที่คนชอบเล่นเกม ควรลองเป็นสตรีมเมอร์สักตั้ง
เหตุผลที่คนชอบเล่นเกม ควรลองเป็นสตรีมเมอร์สักตั้ง

งานเสริมงานหลักก็ได้หมด

  • บางคนอาจจะมีงานประจำอยู่แล้ว หรือกำลังอยู่ในวัยเรียนแล้วอยากมีรายได้เสริม การเล่นเกมด้วยความชอบและความเข้าใจนี่แหละ ที่เป็นคำตอบของอาชีพเสริมที่ดีมาก ๆ

ต่อยอดได้อีกหลายอย่าง

  • นักสตรีมเมอร์บางคนที่กลายเป็นที่รู้จัก มักจะมีสปอนเซอร์คอยให้การสนับสนุน ซึ่งนั่นคุณสามารถครีเอทการโฆษณาสินค้าให้ดูน่าสนใจได้มากขึ้น แน่นอนว่านอกจากคุณจะได้รายได้จากการเล่นเกมแล้ว คุณยังได้รับรายได้จากสปอนเซอร์อีก แล้วยิ่งยอดขายสินค้าพุ่งกระฉูดเพราะมีคุณด้วยแล้วล่ะก็ รายได้เป็นกอบเป็นกำจะไปไหนล่ะ จริงไหม หรือบางคนอาจจะแทรกหัวข้อสตรีมอื่น ๆ ที่ถนัดเพิ่มเติมเพื่อให้คอนเท้นต์มีความหลากหลายยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูกลุ่มแฟนคลับด้วยนะว่าพวกเขาชื่นชอบผลงานของคุณแบบไหนมากกว่ากัน เพราะหากคุณเลือกทำอย่างอื่นมากเกินไปก็อาจทำให้พวกเขาเบื่อ และเลิกติดตามช่องของคุณไปเลยก็ได้

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ยกให้ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่ติดต่อสื่อสารง่ายที่สุด เพราะงั้นแล้วอย่ามองข้ามอาชีพสตรีมเมอร์เด็ดขาด เพราะหากคุณทำดีรายได้คุณก็จะพุ่งแบบตั้งตัวไม่ทัน ไม่แพ้การเล่นเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ พนันออนไลน์เลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

part-time

ว่างงานมาเป็นปี เริ่มงานใหม่ทั้งทีหมดไฟขยันแล้ว ทำไงดี

จะทำยังไงดีหากว่างงานมานาน แล้วหมดไฟ ไม่อยากไปต่อ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโควิด-19 ส่งผลโดยตรงกับอัตราการว่างงานของคนไทย เพราะโรคระบาดดังกล่าวส่งผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ทำให้บางกิจการขาดรายได้ รายได้ลดน้อยลง หรือสิ้นสุดด้วยการปิดตัวกิจการ นั่นเลยทำให้ลูกจ้าง ลูกน้อง ต้องถูกยกเลิกงานไป แล้วยิ่งในช่วงนี้ คงเป็นเรื่องยากมากที่จะหางานใหม่ทำได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว บวกกับในตอนนี้หลาย ๆ บริษัทก็เปิดรับพนักงานใหม่น้อยมาก แถมยังมีนักศึกษาจบใหม่มาหารด้วยอีก สมมุติให้คนตกงาน 100 คนกำลังหางานใหม่ เด็กจบใหม่อีก 100 คนก็ต้องงานเช่นกัน แต่ตำแหน่งที่เปิดรับมีเพียงแค่ 10 ที่ เมื่อต้องแย่งชิงกันก็จะทำให้คนอีก 190 คน ตกเป็นคนว่างงานไปโดยปริยาย นี่ยังไม่ได้นับรวมจำนวนคนที่อยากเปลี่ยนงานนะ ภาวะหมดไฟระหว่างรอทำงาน ร้ายแรงกว่าที่คิด รอไม่ได้ สิ่งเดียวที่คน 2 กลุ่มหลักพอทำได้นั่นคือ ‘รอคอย’ หางานที่ทำได้และถูกใจไปเรื่อย ๆ รอแล้วรออีกสุดท้ายก็กินเวลาไปเป็นปี หรือบางคนอาจจะนานกว่านั้น และปฏิเสธไม่ได้อีกว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั่นคือ ‘ภาวะหมดไฟ’ ซึ่งภาวะหมดไฟ หรือ Burnout แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกและเรื่องแปลกใหม่ แต่ใคร ๆ ก็สามารถพบเจอกับภาวะดังกล่าวได้ แม้แต่คนว่างงานเองก็เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน แน่นอนว่าหากคุณปล่อยให้ไฟขยันในชีวิตค่อย ๆ […]

Read More
part-time

อัตราการว่างงานพุ่งสูง ต้นเหตุของงานอดิเรกใหม่ๆ ในโลก

ในปี 1930 ในช่วงยุค Great Depression ที่คนตกงาน และว่างงาน ในช่วงนั้นผู้คนมีเวลาว่างเยอะและเกิดเหตุการณ์ที่ว่า คนหันไปเล่น Game of Bridge ที่เป็นบอร์ดเกม เพื่อฆ่าเวลา แต่ในยุคโควิดแบบนี้ ทาง Ctvnews.ca กล่าวเอาไว้ว่า เมื่อเรามีเครื่องเกม คนติดอยู่บ้านมักจะเล่น Animal Crossing แทน ในเมื่อหลายคนต้องตกงานในยุคนี้ คนหลายประเทศ มักจะหาเวลาว่างทำอะไรที่ตัวเองชอบเพื่อฆ่าเวลา และรอให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจะคล้ายกันกับในยุคปี 1930 ที่กล่าวถึงนั่นเอง ว่างงาน แต่ มือไม่ว่าง เล่นเกมอยู่ การว่างงานของคนทั่วโลกก่อให้เกิด งานอดิเรก และการหาอะไรทำในช่วงที่ไม่ได้ไปทำงาน ซึ่งอย่างหนึ่งเลยก็คือการเล่นเกม โดยที่การเล่นเกมนั้น ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากหากเปรียบเทียบกับยุคเศรษฐกิจถดถอยเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมาแล้ว ยุคโควิด ออกไปหาทำกิจกรรมใดๆไม่ได้เลย เอาตั้งแต่ช่วงต้นของ Covid-19 ในเดือน มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา การสั่งซื้อเกมส์ ผ่านออนไลน์ กระโดดสูงขึ้นมากถึง 63% ทั่วโลก โดยมีเกมที่ถูกสั่งมากที่สุดก็คือ […]

Read More