ว่างงานมาเป็นปี เริ่มงานใหม่ทั้งทีหมดไฟขยันแล้ว ทำไงดี

จะทำยังไงดีหากว่างงานมานาน แล้วหมดไฟ ไม่อยากไปต่อ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโควิด-19 ส่งผลโดยตรงกับอัตราการว่างงานของคนไทย เพราะโรคระบาดดังกล่าวส่งผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ทำให้บางกิจการขาดรายได้ รายได้ลดน้อยลง หรือสิ้นสุดด้วยการปิดตัวกิจการ นั่นเลยทำให้ลูกจ้าง ลูกน้อง ต้องถูกยกเลิกงานไป

แล้วยิ่งในช่วงนี้ คงเป็นเรื่องยากมากที่จะหางานใหม่ทำได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว บวกกับในตอนนี้หลาย ๆ บริษัทก็เปิดรับพนักงานใหม่น้อยมาก แถมยังมีนักศึกษาจบใหม่มาหารด้วยอีก สมมุติให้คนตกงาน 100 คนกำลังหางานใหม่ เด็กจบใหม่อีก 100 คนก็ต้องงานเช่นกัน แต่ตำแหน่งที่เปิดรับมีเพียงแค่ 10 ที่ เมื่อต้องแย่งชิงกันก็จะทำให้คนอีก 190 คน ตกเป็นคนว่างงานไปโดยปริยาย นี่ยังไม่ได้นับรวมจำนวนคนที่อยากเปลี่ยนงานนะ

จะทำยังไงดีหากว่างงานมานาน แล้วหมดไฟ ไม่อยากไปต่อ
จะทำยังไงดีหากว่างงานมานาน แล้วหมดไฟ ไม่อยากไปต่อ

ภาวะหมดไฟระหว่างรอทำงาน ร้ายแรงกว่าที่คิด รอไม่ได้

สิ่งเดียวที่คน 2 กลุ่มหลักพอทำได้นั่นคือ ‘รอคอย’ หางานที่ทำได้และถูกใจไปเรื่อย ๆ รอแล้วรออีกสุดท้ายก็กินเวลาไปเป็นปี หรือบางคนอาจจะนานกว่านั้น และปฏิเสธไม่ได้อีกว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั่นคือ ‘ภาวะหมดไฟ

ซึ่งภาวะหมดไฟ หรือ Burnout แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกและเรื่องแปลกใหม่ แต่ใคร ๆ ก็สามารถพบเจอกับภาวะดังกล่าวได้ แม้แต่คนว่างงานเองก็เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน แน่นอนว่าหากคุณปล่อยให้ไฟขยันในชีวิตค่อย ๆ ดับลง มันคงไม่เป็นผลดีในระยะยาวของคุณแน่ เพราะฉะนั้นลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ เผื่อมันจะช่วยปลุกไฟให้ตัวคุณได้อีกครั้ง

ลองให้เวลาตัวเองได้ค้นหาสิ่งที่ชอบอีกนิด

  • คุณวางเป้าหมายในชีวิตได้ แต่คุณห้ามกดดันตัวเองเด็ดขาด ว่าฉันต้องได้งาน! หากทำไม่ได้ฉันจะเป็นคนที่แย่ เป็นคนไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหากคุณมีความคิดนี้อยู่ในหัวบ่อย ๆ มันจะสร้างบาดแผลใหญ่ไว้ในใจคุณ เพราะงั้นแล้วลองให้เวลาตัวเองอีกสักนิด ค้นหาสิ่งที่ชอบว่าตัวเองทำอะไรแล้วเอนจอย ประเภทงานที่ทำแล้วสบายใจ เงินเดือนตามที่ตั้งใจไว้ ใจเย็นๆค่ะ
ภาวะหมดไฟระหว่างรอทำงาน ร้ายแรงกว่าที่คิด รอไม่ได้
ภาวะหมดไฟระหว่างรอทำงาน ร้ายแรงกว่าที่คิด รอไม่ได้

เริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพื่อการพัฒนา

  • เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่จมอยู่กับความคิดเดิม ๆ การทำงานแบบเดิม ๆ ไม่ยอมเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทดลองเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งหากคุณไม่เคยทำคุณจะรู้เหรอว่าชอบหรือไม่ชอบ? ที่สำคัญการได้ลองหยิบจับของใหม่มันยังสร้างความผ่อนคลายและยังทำให้คุณค้นพบตัวเองได้ง่ายขึ้นด้วยนะ

ตื่นให้เช้าและเข้านอนให้เร็ว

  • การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเรื่องการเข้านอนหรือการตื่นเลยเป็นสิ่งสำคัญ หลายคนที่อยู่ในภาวะว่างงาน เลยหาอะไรทำเพื่อแก้เครียด จนทำให้นาฬิกาชีวิตเริ่มรวน นอนไม่เป็นเวลา ตื่นไม่เป็นเวลา เมื่อทำแบบนี้ไปนาน ๆ แล้วต้องกลับไปทำงานอีกครั้ง แน่นอนว่าเจ้าตัวขี้เกียจในร่างกาย จะต้องต่อต้านสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน

โลกไม่ได้ใจร้ายกับคุณเสมอไป

  • บางคนกลัวที่จะออกไปเจอสิ่งใหม่ ๆ หลงใหล Safe Zone ของตัวเองมากเกินไป แล้วมองโลกในแง่ร้ายอยู่เสมอ กลัวที่จะล้ม จนลืมคิดไปว่าถ้าล้มแล้วมันก็ลุกใหม่ได้นี่! เพราะฉะนั้นคุณลองเปลี่ยนไปนึกถึงรสชาติของความประสบผลสำเร็จดู มันอาจจะช่วยผลักดันให้ความรู้คุณดีขึ้นก็ได้
ว่างงานมาเป็นปี เริ่มงานใหม่ทั้งทีหมดไฟขยันแล้ว ทำไงดี
ว่างงานมาเป็นปี เริ่มงานใหม่ทั้งทีหมดไฟขยันแล้ว ทำไงดี

ออกกำลังกายบ้าง

  • การปล่อยให้ตัวเองนั่ง ๆ นอน ๆ กิน ๆ รู้หรือไม่ว่าผลเสียมันไม่ได้มีแค่โรคอ้วนเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณทำอะไรเชื่องช้า ไม่กระปรี้กระเปร่า ที่สำคัญยังมีของแถมเป็นอาการหลงลืมอีกด้วย เพราะงั้นใครทำแบบนี้อยู่ต้องปรับพฤติกรรมแบบด่วน ๆ ออกกำลังกายบ้าง ขยับร่างกายบ้าง มันดีกว่าแน่นอน

มองหาภาระที่อยากรับผิดชอบ

  • มีหลายคนพูดไว้เสมอว่าไฟในตัวจะปลุกได้ก็ต่อเมื่อ ‘เป็นหนี้’ หรือมี ‘ภาระ’ ที่ต้องรับผิดชอบ แต่หากใครไม่ได้มีสองสิ่งที่ได้กล่าวมาก็ให้คิดเสียว่านับแต่นาทีนี้คือกำไร ที่คุณไม่ต้องเอาไปโปะภาระต่าง ๆ แต่เอาไปสร้างเป็นบันไดให้คุณไปสู่สิ่งที่หวังไว้ง่ายขึ้น

หาต้นแบบที่ชอบ

  • ในทุกวงการอาชีพจะต้องมีบุคคลที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จอยู่เสมอ คุณไม่จำเป็นต้องเดินตามรอยเท้าของใคร แค่มีเขาหรือเธอเป็นแนวทางในการสร้างความตั้งใจของคุณก็เพียงพอ

แนวทางง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถกลับมาปลุกไฟในตัว และกล้าที่จะกลับไปทำงานอีกครั้งที่เรานำมาฝาก หากทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เชื่อได้เลยว่าคุณภาพชีวิตคุณอาจจะดีกว่าเดิม ไม่ต้องหวังพึ่งเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์เพื่อสร้างรายได้ทางเดียว แต่หากใครที่ก้าวหรือตัดสินใจพลาด ก็เริ่มต้นใหม่ สักวันวันของคุณจะมาถึงแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

part-time

เหตุผลคนเล่นเกมที่ควรเป็นสตรีมเมอร์สักครั้ง รายได้ถล่มบอกเลย

หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่ ‘ชอบอะไร ถนัดอะไรควรเอาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น’ ประโยคนี้ดูท่าจะจริงแบบปฏิเสธไม่ได้ เพราะความชอบต่อให้เราจะขี้เกียจ เบื่อบ้างเป็นบางครั้ง แต่ท้ายที่สุดหากให้เลือกจริง ๆ เราก็ยังคงเลือกสิ่ง ๆ นั้นเป็นอันดับแรกเสมอ อย่างคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเอามาก ๆ แต่กลับไปจบลงด้วยการประกอบอาชีพที่ไม่ใช่ความชอบ หรืออาชีพที่หลายคนบอกคุณว่ามั่นคง จนท้ายที่สุดคุณก็ต้องอยู่ในภาวะจำยอม หมดไฟไม่อยากทำต่อ เพราะนั่นไม่ใช่ความชอบของคุณจริง ๆ ไงล่ะ แต่เมื่อคุณลองหันกลับไปมองงานอดิเรกที่ชื่นชอบเอามาก ๆ อย่างการเล่นเกม คุณก็กลับพบว่านี่อาจเป็นหนทางในการสร้างอาชีพให้คุณได้ แต่น่าเสียที่คน (บางคน) ในสังคมกลับไม่เข้าใจ และเบือนหน้าหนีให้กับสตรีมเมอร์บนโลกออนไลน์ อีสปอร์ตถูกเถียงจากคนยุคเก่า ว่านั่นแค่เด็กติดเกม ไม่ใช่กีฬา มีหลายคนมองว่าอาชีพสตรีมเมอร์ก็ไม่ได้มีความต่างอะไรไปจาก ‘เด็กติดเกม’ ที่พยายามจะยกตัวเองให้เป็นนักกีฬา เหตุผลที่ทำให้หลายคนมองแบบนี้เพราะเห็นหรือคิดไปเองก็ไม่ทราบ ว่าเด็กกลุ่มนี้จะต้องหมกมุ่นอยู่หน้าจอคอม กินนอนจนอ้วน ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เหงื่อไม่ออก แล้วจะเรียกว่ากีฬาได้ยังไง? หากคุณกำลังดูถูกดูแคลนอาชีพสตรีมเมอร์อยู่ คุณก็คงไม่รู้จักกีฬาที่เรียกว่า ‘e-sports’ อย่างแน่นอน ซึ่งคำว่า e-sports เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ  Electronic sports ที่ได้มีการตั้งกฎกติกาแบบสากลขึ้นมา ใครที่เข้าร่วมเล่นเกมก็จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกับการแข่งกีฬาทั่วไป […]

Read More
part-time

อัตราการว่างงานพุ่งสูง ต้นเหตุของงานอดิเรกใหม่ๆ ในโลก

ในปี 1930 ในช่วงยุค Great Depression ที่คนตกงาน และว่างงาน ในช่วงนั้นผู้คนมีเวลาว่างเยอะและเกิดเหตุการณ์ที่ว่า คนหันไปเล่น Game of Bridge ที่เป็นบอร์ดเกม เพื่อฆ่าเวลา แต่ในยุคโควิดแบบนี้ ทาง Ctvnews.ca กล่าวเอาไว้ว่า เมื่อเรามีเครื่องเกม คนติดอยู่บ้านมักจะเล่น Animal Crossing แทน ในเมื่อหลายคนต้องตกงานในยุคนี้ คนหลายประเทศ มักจะหาเวลาว่างทำอะไรที่ตัวเองชอบเพื่อฆ่าเวลา และรอให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจะคล้ายกันกับในยุคปี 1930 ที่กล่าวถึงนั่นเอง ว่างงาน แต่ มือไม่ว่าง เล่นเกมอยู่ การว่างงานของคนทั่วโลกก่อให้เกิด งานอดิเรก และการหาอะไรทำในช่วงที่ไม่ได้ไปทำงาน ซึ่งอย่างหนึ่งเลยก็คือการเล่นเกม โดยที่การเล่นเกมนั้น ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากหากเปรียบเทียบกับยุคเศรษฐกิจถดถอยเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมาแล้ว ยุคโควิด ออกไปหาทำกิจกรรมใดๆไม่ได้เลย เอาตั้งแต่ช่วงต้นของ Covid-19 ในเดือน มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา การสั่งซื้อเกมส์ ผ่านออนไลน์ กระโดดสูงขึ้นมากถึง 63% ทั่วโลก โดยมีเกมที่ถูกสั่งมากที่สุดก็คือ […]

Read More