อัตราการว่างงานพุ่งสูง ต้นเหตุของงานอดิเรกใหม่ๆ ในโลก

ในปี 1930 ในช่วงยุค Great Depression ที่คนตกงาน และว่างงาน ในช่วงนั้นผู้คนมีเวลาว่างเยอะและเกิดเหตุการณ์ที่ว่า คนหันไปเล่น Game of Bridge ที่เป็นบอร์ดเกม เพื่อฆ่าเวลา แต่ในยุคโควิดแบบนี้ ทาง Ctvnews.ca กล่าวเอาไว้ว่า เมื่อเรามีเครื่องเกม คนติดอยู่บ้านมักจะเล่น Animal Crossing แทน

ในเมื่อหลายคนต้องตกงานในยุคนี้ คนหลายประเทศ มักจะหาเวลาว่างทำอะไรที่ตัวเองชอบเพื่อฆ่าเวลา และรอให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจะคล้ายกันกับในยุคปี 1930 ที่กล่าวถึงนั่นเอง

ว่างงาน แต่ มือไม่ว่าง เล่นเกมอยู่

การว่างงานของคนทั่วโลกก่อให้เกิด งานอดิเรก และการหาอะไรทำในช่วงที่ไม่ได้ไปทำงาน ซึ่งอย่างหนึ่งเลยก็คือการเล่นเกม โดยที่การเล่นเกมนั้น ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากหากเปรียบเทียบกับยุคเศรษฐกิจถดถอยเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมาแล้ว ยุคโควิด ออกไปหาทำกิจกรรมใดๆไม่ได้เลย

เอาตั้งแต่ช่วงต้นของ Covid-19 ในเดือน มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา การสั่งซื้อเกมส์ ผ่านออนไลน์ กระโดดสูงขึ้นมากถึง 63% ทั่วโลก โดยมีเกมที่ถูกสั่งมากที่สุดก็คือ Nintendo นั่นเอง โดยเว็บไซด์ Europeanbusinessreview.com ได้มีการแยกประเภทการเล่นเกมออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

 1. Escapism – เล่นเพื่อหนีจากอันตราย หรือ สถานการณ์ที่ไม่สงบ
 2. Streaming – เล่นเกมเพื่อหารายได้ หรือการโชว์
 3. Female gamers – นักเล่นเกมที่เป็นผู้หญิง ที่เป็นเทรนด์ที่เห็นกันมากขึ้น
 4. Social Gaming – เล่นเกม เหมือนไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง

การแพร่ระบาดของโรค แตกต่างจากช่วงเศรษฐกิจดำดิ่ง

นั่นเป็นเพราะในสมัยก่อนไม่มีเครื่องเกม ไม่มี Internet ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ แต่คนก็ยังสามารถไปมาหาสู่กันได้ ซึ่งสมัยก่อน การเล่นบอร์ดเกม เป็นงานอดิเรกชั้นเยี่ยม ตามมาด้วยการชมนกชมไม้ การออกไปสวนสาธารณะ ฯลฯ

ซึ่งแม้ว่า การเล่นเกมจะเป็น Hobbies อย่างหนึ่งในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ แต่เราไม่ควรที่จะละเลยสุขภาพ โดยที่หลายฝ่ายมีการออกคำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่อยากออกจากบ้าน และเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลาดังนี้

 1. สำหรับผู้ปกครอง – ควรเล่นเกมกับลูก และสอนสิ่งที่อยู่ในเกมไปด้วย
 2. ผู้ปกครองควรให้ลูกเล่นเกม ที่มีการเสริมสร้างทักษะไปด้วย แต่ไม่ห้ามเล่น
 3. ควรเล่นเกมเว้นระยะการเล่นเกมอย่างน้อยๆ 1-2 วัน คือไม่ให้ติดอยู่กับหน้าจอมากเกินไป
 4. ไม่ควรเครียดกับเกมมากเกินไป หากเล่นแล้วไม่ผ่าน ควรที่จะเปลี่ยนเกม หรือหาเกมใหม่มาเล่น

ข้อมูลจาก Gameaware.com.au

เปลี่ยนจากงานอดิเรกยามว่าง มาเป็น งาน Sideline

งาน Sideline ก็คือ งานที่นอกเหนืองานประจำ แต่ถ้าไม่มีงานประจำให้ทำ ก็ควรเปลี่ยนงานอดิเรก มาเป็น อาชีพเสริม หรือ Sideline ไปเลยก็ได้ ที่ผ่านมาหลายบริษัทมีการให้พนักงานทำงานเสริม อยู่ที่บ้าน แบบ Work From Home เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง ซึ่งในเรื่องนี้กำลังอยู่ในการวิจัย ถึงประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม

ใน UAE หรือ United Arab Emirates นั้น การหางาน Part-time หรืองานไซด์ไลน์ พุ่งสูงขึ้น และผู้คนมักจะ ยอมรับสัญญาว่าจ้างระยะสั้นมากขึ้น โดยที่ไม่สนใจว่า งานนั้นจะให้ผลตอบแทนมากน้อยแค่ไหนก็ตาม โดยที่งานที่ว่านั้น มีประกาศรับจ้างเช่น

 • นักโปรโมทออนไลน์
 • Call Center
 • จัดซื้อหาสินค้า
 • นักการตลาดออนไลน์ และนักวิจัย
 • แคชเชียร์
 • เซลส์ขายสินค้า
 • พนักงานตอบคำถามลูกค้าออนไลน์
 • คนลงข้อมูล
 • ดีไซน์เนอร์
 • คนทำเว็บไซด์
 • กุ๊กปรุงอาหาร พ่อครัว
 • พนักงานทำความสะอาด
 • ครูสอนพิเศษ
 • นักโภชนาการ

และยังคงมีอื่นๆ ที่ยังเป็นงาน sideline ในต่างประเทศ และเมืองไทยด้วย โดยที่ หลายคนสนใจเนื่องจาก บางคนชอบในสายงานนั้นๆ และ สามารถทำให้ Hobbies ของตัวเอง กลายเป็นงาน Part-time ได้ ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

part-time

เหตุผลคนเล่นเกมที่ควรเป็นสตรีมเมอร์สักครั้ง รายได้ถล่มบอกเลย

หลายคนหมดไฟในงานที่ไม่ชอบ แต่คิดได้ว่ามีงานเล่นเกมรออยู่ ‘ชอบอะไร ถนัดอะไรควรเอาตัวเองไปอยู่ตรงนั้น’ ประโยคนี้ดูท่าจะจริงแบบปฏิเสธไม่ได้ เพราะความชอบต่อให้เราจะขี้เกียจ เบื่อบ้างเป็นบางครั้ง แต่ท้ายที่สุดหากให้เลือกจริง ๆ เราก็ยังคงเลือกสิ่ง ๆ นั้นเป็นอันดับแรกเสมอ อย่างคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมเอามาก ๆ แต่กลับไปจบลงด้วยการประกอบอาชีพที่ไม่ใช่ความชอบ หรืออาชีพที่หลายคนบอกคุณว่ามั่นคง จนท้ายที่สุดคุณก็ต้องอยู่ในภาวะจำยอม หมดไฟไม่อยากทำต่อ เพราะนั่นไม่ใช่ความชอบของคุณจริง ๆ ไงล่ะ แต่เมื่อคุณลองหันกลับไปมองงานอดิเรกที่ชื่นชอบเอามาก ๆ อย่างการเล่นเกม คุณก็กลับพบว่านี่อาจเป็นหนทางในการสร้างอาชีพให้คุณได้ แต่น่าเสียที่คน (บางคน) ในสังคมกลับไม่เข้าใจ และเบือนหน้าหนีให้กับสตรีมเมอร์บนโลกออนไลน์ อีสปอร์ตถูกเถียงจากคนยุคเก่า ว่านั่นแค่เด็กติดเกม ไม่ใช่กีฬา มีหลายคนมองว่าอาชีพสตรีมเมอร์ก็ไม่ได้มีความต่างอะไรไปจาก ‘เด็กติดเกม’ ที่พยายามจะยกตัวเองให้เป็นนักกีฬา เหตุผลที่ทำให้หลายคนมองแบบนี้เพราะเห็นหรือคิดไปเองก็ไม่ทราบ ว่าเด็กกลุ่มนี้จะต้องหมกมุ่นอยู่หน้าจอคอม กินนอนจนอ้วน ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย เหงื่อไม่ออก แล้วจะเรียกว่ากีฬาได้ยังไง? หากคุณกำลังดูถูกดูแคลนอาชีพสตรีมเมอร์อยู่ คุณก็คงไม่รู้จักกีฬาที่เรียกว่า ‘e-sports’ อย่างแน่นอน ซึ่งคำว่า e-sports เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ  Electronic sports ที่ได้มีการตั้งกฎกติกาแบบสากลขึ้นมา ใครที่เข้าร่วมเล่นเกมก็จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกับการแข่งกีฬาทั่วไป […]

Read More
part-time

ว่างงานมาเป็นปี เริ่มงานใหม่ทั้งทีหมดไฟขยันแล้ว ทำไงดี

จะทำยังไงดีหากว่างงานมานาน แล้วหมดไฟ ไม่อยากไปต่อ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโควิด-19 ส่งผลโดยตรงกับอัตราการว่างงานของคนไทย เพราะโรคระบาดดังกล่าวส่งผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ทำให้บางกิจการขาดรายได้ รายได้ลดน้อยลง หรือสิ้นสุดด้วยการปิดตัวกิจการ นั่นเลยทำให้ลูกจ้าง ลูกน้อง ต้องถูกยกเลิกงานไป แล้วยิ่งในช่วงนี้ คงเป็นเรื่องยากมากที่จะหางานใหม่ทำได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว บวกกับในตอนนี้หลาย ๆ บริษัทก็เปิดรับพนักงานใหม่น้อยมาก แถมยังมีนักศึกษาจบใหม่มาหารด้วยอีก สมมุติให้คนตกงาน 100 คนกำลังหางานใหม่ เด็กจบใหม่อีก 100 คนก็ต้องงานเช่นกัน แต่ตำแหน่งที่เปิดรับมีเพียงแค่ 10 ที่ เมื่อต้องแย่งชิงกันก็จะทำให้คนอีก 190 คน ตกเป็นคนว่างงานไปโดยปริยาย นี่ยังไม่ได้นับรวมจำนวนคนที่อยากเปลี่ยนงานนะ ภาวะหมดไฟระหว่างรอทำงาน ร้ายแรงกว่าที่คิด รอไม่ได้ สิ่งเดียวที่คน 2 กลุ่มหลักพอทำได้นั่นคือ ‘รอคอย’ หางานที่ทำได้และถูกใจไปเรื่อย ๆ รอแล้วรออีกสุดท้ายก็กินเวลาไปเป็นปี หรือบางคนอาจจะนานกว่านั้น และปฏิเสธไม่ได้อีกว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั่นคือ ‘ภาวะหมดไฟ’ ซึ่งภาวะหมดไฟ หรือ Burnout แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกและเรื่องแปลกใหม่ แต่ใคร ๆ ก็สามารถพบเจอกับภาวะดังกล่าวได้ แม้แต่คนว่างงานเองก็เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน แน่นอนว่าหากคุณปล่อยให้ไฟขยันในชีวิตค่อย ๆ […]

Read More